Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn bí kíp siêu Ngon Từ Chuyên Gia
Khi nhắc tới món ăn đặc sản của Tây Bắc thì chúng ta không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, không thể lẫn lộn, món ăn này đã trở thành thực đơn “tủ” cho rất nhiều người khi có dịp dùng qua một lần. Đặc biệt, vì có mức giá khá cao nên khi mua về bất kỳ ai cũng muốn ăn thịt Trâu gác bếp một cách chuẩn chỉ, ngon và đúng hương vị nhất. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những bí kíp được các chuyên gia, đầu bếp nhiều năm truyền đạt lại. Hãy theo dõi để có một bữa ăn thật tuyệt vời nhé!
- Nguồn Gốc Và Thông Tin Cơ Bản Về Món Ăn Thịt Trâu Gác Bếp:
Nguồn gốc:
Món thịt Trâu gác bếp được cho là đã xuất hiện cách đây hơn 1000 năm của người dân tộc Thái tại các vùng núi Tây Bắc.
Mục đích ban đầu đơn giản chỉ là chế biến để có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài kể cả mưa gió, lũ lụt và tiện dùng khi đi săn bắt, làm nương.
Thông tin:
Cái tên món ăn thịt Trâu gác bếp đã miêu tả cách làm của nó. Cụ thể, đó là sơ chế từ thịt trâu tươi, tẩm qua gia vị rồi gác trên bếp. Ngoài ra, món ăn này còn có thêm những cái tên như: thịt Trâu hun khói, thịt Trâu khô, thịt Trâu hun sấy.
Đặc trưng nhận diện của món đặc sản Tây Bắc này như sau:
- Bề mặt bên ngoài màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên khi được xé ra.
- Hương vị thơm ngọt đọng lại khi nhai từ từ, người ăn sẽ cảm nhận được mùi cay nồng thơm kết hợp từ tiêu rừng và khói hun củi bếp.
- Những Điều Lưu Ý Để Có Thể Thưởng Thức Trọn Vẹn Món Ăn Thịt Trâu Gác Bếp:
Những gia vị nên dùng đi kèm:
Nếu bạn là người am hiểu về các món ăn thì chắc hẳn đều biết rằng món chấm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cảm giác ngon miệng của chúng ta. Với cách ăn thịt Trâu gác bếp thì điều này cũng hoàn toàn tương tự.
Theo đó, những gia vị đặc trưng được khuyên nên dùng cho món ăn này là:
- Nước chấm chẩm chéo: đây là món nước chấm cổ truyền được làm ra từ người dân tộc Thái bằng hạt mắc khén và ớt thóc. Vị ngon khi kết hợp giữa nước chấm này với thịt Trâu gác bếp chỉ có thể miêu tả bằng hai từ “tuyệt vời”.
- Tương ớt Mường Khương: nếu như nước chấm chẩm chéo được xem như gia vị sinh ra là dành cho thịt Trâu gác bếp thì tương ớt Mường Khương lại là một món chấm đặc sản của vùng núi Tây Bắc với hương vị cay cay, thơm thơm vô cùng đặc trưng. Tất nhiên, nếu dùng chung với thịt Trâu hun khói thì cũng vô cùng thơm ngon.
Cách bảo quản:
Mặc dù là một món ăn được tạo ra với mục đích lưu trữ, có thể dùng lâu trong mọi điều kiện thời tiết, tuy nhiên việc bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng được lâu, ngon hơn rất nhiều.
Theo đó, để sử dụng tốt bạn nên để thịt ở khu vực sạch sẽ, khô ráo, không bị ẩm ướt. Ngoài ra, để trong ngăn đá tủ lạnh cũng là cách có thể giúp bạn bảo quản trong thời gian dài.
Hạn chế ăn thịt trâu gác bếp khi bị bệnh gì?
Là một món ăn đặc sản thơm ngon cùng hàm lượng protein, sắt, dinh dưỡng lớn rất có lợi cho cơ thể, tuy nhiên thịt Trâu gác bếp cũng được khuyên là nên hạn chế sử dụng đối với những bệnh như: gout, cao huyết áp, suy thận, dạ dày và kể cả người đang mang bầu.
Lý do là những loại bệnh này khá mẫn cảm với các loại thức ăn có nhiều đạm như thịt Trâu hun khói.
- Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Như Thế Nào Thì Sẽ Thơm Ngon Đúng Vị?
Mức giá không hề rẻ trên thị trường, vì vậy bất kỳ ai mua cũng muốn sử dụng món thịt Trâu gác bếp thật chuẩn chỉ với hương vị thơm ngon nhất. Theo đó, bạn hãy lựa chọn thực hiện theo 3 cách sau:
Chuẩn Chỉ Với Bí Kíp Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Siêu Ngon Từ Chuyên Gia
Cách ăn thịt Trâu gác bếp theo phong cách hiện đại:
Đây có thể nói là cách ăn phổ biến nhất tại các khu vực thành phố bởi vì rất khó để kiếm được tro bếp cùng như những dụng cụ như vùng Tây Bắc.
Theo đó, bạn hãy cho miếng thịt Trâu mua về vào lò nướng, nồi cách thủy hoặc lò vi sóng. Đối với nồi cách thủy thì cho thêm một chút nước sôi sao cho ngang bằng với mặt thịt.
Tiến hành nấu thịt trâu hun khói. Trong đó lò vi sóng là khoảng 2 – 3 phút, 10 phút với lò nướng ở 220 độ C và hấp dạng như xôi đối với nồi cách thủy.
Lưu ý: bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh miếng thịt bị cứng và khô.
Mặc dù cách ăn này không đủ thơm ngon như hương vị Tây Bắc đặc sản nhưng vẫn sẽ gây nghiện, lại tiện lợi, đặc biệt là với những người thích ăn thịt mềm hơn.
Dùng cách ăn của người Thái:
Trong các phương án trả lời cho câu hỏi ăn thịt Trâu gác bếp như thế nào cho ngon thì chính bản gốc của người Thái chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất.
Theo đó, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tro bếp rồi cho từng miếng thịt khô vào hun khoảng từ 1 – 2 phút. Sau đó lấy ra rồi đập qua đập lại trên các vật khô như thớt, bàn để hết bụi.
Lúc này chỉ cần chấm với nước dùng và thưởng thức hương vị thơm ngon, mùi khói bếp đặc biệt của món thịt Trâu thôi.
Thịt trâu gác bếp biết thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều
Cách ăn kết hợp với măng rừng:
Bất kỳ món ăn nào cũng sẽ có bản sao của nó và cách ăn kèm với măng rừng được coi là phiên bản tuyệt vời nhất của thịt Trâu gác bếp.
Theo đó, bạn chỉ cần chiên thịt Trâu hun khói cùng với các món ăn kèm như măng rừng, cải mèo, ngồng Sapa,v.v… là sẽ có được một món đặc sản vô cùng thơm ngon, hương vị mới lạ nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe rồi.
Cách ăn thịt Trâu gác bếp thực tế không hề phức tạp, tuy nhiên nếu bạn không biết để sử dụng thì sẽ thiếu đi một phần hương vị thơm ngon của món đặc sản này. Hy vọng những hướng dẫn trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được bữa ăn tuyệt vời nhất. Liên hệ với Hutu.vn để được tư vấn tận tình nhất và có được thịt trâu gác bếp chuẩn chất lượng bạn nhé.